Enter your keyword

ทาสีบ้าน แต่ไม่ทาสีรองพื้น สีจะไม่ติดทนนานจริงหรือ?

ทาสีบ้าน แต่ไม่ทาสีรองพื้น สีจะไม่ติดทนนานจริงหรือ?

ทาสีบ้าน แต่ไม่ทาสีรองพื้น สีจะไม่ติดทนนานจริงหรือ?

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังละเลยและยังไม่รู้ การทาสีบ้านโดยไม่ทาสีรองพื้นเพียงเพราะต้องการเซฟงบประมาณเท่านั้น เลยเลือกที่จะทาสีทับหน้าเพียงอย่างเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า สีทับหน้าที่ทาไว้แล้วนั้นจะไม่ติดทนนาน คำตอบคือจริง! แต่ไม่ทั้งหมด ยังมีข้อยกเว้นบางเรื่องที่ทำให้ไม่ต้องรองพื้นสีก็ติดทนนาน โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูผลลัพธ์ว่า สีรองพื้น มีความสำคัญกับผนังบ้านคุณอย่างไร และหากไม่ทาจะเกิดอะไรขึ้นกับผนังบ้านของเราบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย

สีรองพื้น คืออะไรทำไมการทาสีรองพื้นถึงสำคัญ

สีรองพื้น เป็นสีชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติป้องกันด่างเมื่อทาลงบนพื้นผิวปูน ป้องกันสนิมเมื่อทาลงบนพื้นผิวเหล็ก ป้องกันเชื้อราเมื่อทาลงบนพื้นผิวไม้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเสริมสร้างการยึดเกาะระหว่างพื้นผิวกับสีทับหน้าได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อนำมาทาลงบนพื้นผิวหรือวัสดุต่างๆ สามารถคงสภาพให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

ถ้าไม่ใช้สีรองพื้นจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

หากเราเลือกที่จะไม่ใช้สีรองพื้นเลย แน่นอนล่ะปัญหาเกิดตามมาแน่ ทั้งทำให้อายุของสีทาผนังบ้านสั้นลง เกิดปัญหารอยด่าง สีซีดจาง สีพอง สีแตก สีหลุดลอกล่อน เชื้อรา จนเกิดการซ่อมแซมสีบ้านใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นการเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับการใช้สีรองพื้น

จะรู้ได้ยังไง กรณีไหนบ้างที่ควรทาสีรองพื้น

อย่างที่ทุกคนทราบกันแล้วว่า การใช้สีรองพื้นมีความจำเป็นและมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมที่จะช่วยให้ผนังที่ทาสีอยู่ติดทนได้อย่างยาวนานเสมือนเราได้บ้านหลังใหม่ตลอดเวลา ว่าแต่จะรู้ได้ยังไง กรณีแบบไหนที่ควรทาสีรองพื้น หรือ กรณีไหนที่ไม่จำเป็นต้องทาก็สามารถใช้สีทับหน้าทาทับได้เลย

1. บ้านใหม่ หรือ บ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่

บอกเลยว่าจำเป็นมาก เน้นว่าต้องทาสีรองพื้นทุกครั้งสำหรับบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ เพราะปูนใหม่จะมีความเป็นด่างและความชื้นสูงส่งผลให้การทาสีซีดจางได้ง่ายกว่าปกติจึงต้องปรับสภาพพื้นผิวคอนกรีต ทิ้งพื้นผิวปูนให้แห้งสนิทประมาณ 30 วัน และพื้นผิวมีความชื้นน้อยกว่า 14% เพื่อลดความเป็นด่างสูง รวมถึงทำความสะอาดคราบฝุ่น ไขมันให้เรียบร้อยก่อนทารองพื้น จากนั้นจึงค่อยทาสีทับหน้าในเฉดสีที่ต้องการ เพียงแค่นี้ก็ทำให้สีทาบ้านติดทนได้อย่างยาวนานขึ้น

2. บ้านเก่าที่ต้องการทาสีใหม่

สำหรับบ้านเก่าในที่นี้ ขอแยกออกเป็น 2 กรณี คือ บ้านเดิมที่เคยทำสีมาก่อน และ บ้านเก่าที่มีอายุนานหลายปี เนื่องจากการทาสีบ้านเก่าจะมีขั้นตอนการทาสีตามระบบที่ผ่านการทารองพื้นมาแล้ว ซึ่งอาจจะพบปัญหาสีต่างๆ และเกิดข้อจำกัดในการทาสีใหม่จึงมีความแตกต่างกับบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ โดยสิ้นเชิง

 • บ้านเดิมที่เคยทำสีมาก่อน อยากเปลี่ยนสีใหม่

ได้แก่ ประเภทบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ตึกแถว คอนโด ที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ มีลักษณะซื้อขายแบบพร้อมเข้าอยู่ กำหนดให้มีการออกแบบทาสีบ้านแต่ละโครงการไว้อยู่แล้ว หากสีที่ทาอยู่ไม่โดนใจอยากเปลี่ยนสีใหม่ ปรับฮวงจุ้ยให้ สีบ้านถูกโฉลก กรณีนี้เราสามารถใช้สีทับหน้าทาทับสีเก่าได้เลย เนื่องจากเป็นบ้านที่สร้างเสร็จใหม่มีการทารองพื้นไว้อยู่แล้ว ฟิล์มสีจึงยังคงสภาพดีอยู่ หรือใช้สีรองพื้นปูนเก่าทาทับอีกครั้งก่อนทาสีทับหน้าใหม่ก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวัง : แม้ว่าจะเป็นบ้านใหม่ แต่ต้องตรวจสอบสภาพพื้นผิวก่อนทาสีบ้านใหม่ทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลัง หรือปรึกษาช่างทาสีที่มีความชำนาญมาสำรวจประเมินหน้างานให้ เพื่อประสิทธิภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

 • บ้านเก่าอายุหลายปี

บ้านเก่าที่มีอายุหลายปีขึ้นไป จะไม่สามารถใช้สีทับหน้าทาทับสีเดิมได้ เนื่องจากความเสื่อมสภาพของฟิล์มสีเดิมที่มีอายุการใช้งานนาน มักจะพบปัญหาสีที่หลุดลอกล่อน ผนังแตกร้าว สีซีดจางไม่สม่ำเสมอ มีรอยด่าง จึงต้องขูดลอกฟิล์มสีเก่าออกให้หมดก่อนและเตรียมพื้นผิวใหม่ แล้วค่อยทาสีรองพื้น จากนั้นจึงสามารถทาสีทับหน้าเฉดสีใหม่ลงไปได้เลย

ข้อควรระวัง : หากเป็นบ้านเก่าแล้วไม่ใช้สีรองพื้น สีทับหน้าที่ทาเข้าไปใหม่จะยึดเกาะกับฟิล์มสีทับหน้าได้ไม่ดีและเกิดปัญหาสีตามมาซ้ำๆ เดิมๆ

เป็นอย่างไรบ้าง ได้คำตอบกันหรือยัง หากต้องการทาสีบ้านอย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องทาสีรองพื้นในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่า บ้านใหม่ และตรวจสอบสภาพพื้นผิวผนังบ้านให้แน่ชัดทุกครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาที่มีให้เรียบร้อยเสียก่อนแล้วจึงใช้สีรองพื้นตามด้วยสีทับหน้า หากประเมินสภาพพื้นผิวด้วยตัวเองแล้วเกินความสามารถในการแก้ไข สามารถติดต่อบริษัทรับเหมาทาสีที่มีความน่าเชื่อถือ หาช่างทาสีมืออาชีพให้มาดำเนินการแก้ไขจะดีกว่า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

Comments (26)

 1. ผลิตภัณฑ์สีเบเยอร์มีแบบที่ไม่ต้องทารองพื้นมั้ยครับ

  สิรภพ จันทะบุตร
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 2. ได้ความรู้มากค่ะ

  มณธิชา ทิมเทศ
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 3. พื้นเป็นกระเบื่องด้าน ทำความสะอาดอยากมาก แต่ไม่อยากเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ แนะนำให้ด้วยค่ะ ควรใช้สีรุ่นไหนทาดี ต้องรองพื้นไหมค่ะ*

  ณิชพัณณ์ อติไชยศาสตร์
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 4. ขอทาแบบสีเลย โดยที่เราไม่ต้องรอพื้นได้มั้ยครับ

  sakda
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 5. ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า การทาสีรองพื้นก่อนทาสีทับหน้า จะช่วยยืดอายุการใช้งานและรักษาสภาพบ้านได้ขนาดนี้ ขอบคุณคำแนะนำทีมงาน WOW ด้วยนะคะ ที่ใส่ใจแม้แต่ขั้นตอนที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

  น้ำอิง
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 6. ปราศจากกลิ่นสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 7. ช่วยแนะนำสีที่ต้องใช้หน่อยครับ

  Pongphon
  ก.ย. 21, 2021 ตอบกลับ
 8. เชื่อถือแบรนด์นี้มากค่ะ เป็นสีรายแรกและรายเดียวที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 21, 2021 ตอบกลับ
 9. เป็นบ้านไม้เก่าสองชั้น..รบกวนช่วยแนะนำสีให้ด้วยค่ะ

  ลักษ์
  ก.ย. 21, 2021 ตอบกลับ
 10. ช่วยแนะนำให้หน่อยค่ะ เพราะนู๋ไม่แน่ใจว่าจะใช้แบบไหนดี

  กาน
  ก.ย. 21, 2021 ตอบกลับ
  • ขึ้นอยู่กับพื้นผิวและสีเดิมของลูกค้านะครับว่ายังดีอยู่หรือเสื่อมสภาพ

   ก.ย. 21, 2021 ตอบกลับ
 11. คงสภาพให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เยี่ยม

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 12. ได้ความรู้เพิ่ม เลยครับ

  อธิวัฒน์
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 13. ผมอยู่ ต่างปะเทส ไปทาใ้ห้ไหมคับ

  ฮอง
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 14. ผมอยู่ ต่างปะเทส ไปทาใ้ห้ไหมคับ ยังไงก็รบกวนด้วยนะครับ

  ฮอง
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 15. บ้านไม้เก่า 2ชั้นด้านล่างเป็นปูน เหลือได้บนอยากทาสีใหม่

  แซม
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 16. ช่วยในการทำสีในอนาคตมาก

  ปารยูล กิมจิ
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 17. 🦄 จึ้้้้้้้้้้้้้งงงงม๊๊๊๊๊๊๊๊๊๊๊ากกกกกค่าาาาา รบกวนช่วยแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทาในครั้งเดียวจบครบทั้งเฉดและรองพื้นได้มั้ยค่ะ 🦄

  พส.พต
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 18. มีวิธีขูดฟิล์มสีเก่าได้ไวๆมั้ยคะ กว่าจะขูดหมด นานเหลือเกินค่ะ

  Koy
  ก.ย. 27, 2021 ตอบกลับ
 19. บ้านเก่าต้อง ขูดผิว ทารองพื้นจะช่วยยืดอายุสีทาบ้านได้ ขอบคุณข้อมูลครับ

  สุทธิพร
  ก.ย. 27, 2021 ตอบกลับ
 20. บ้านเผาเก่าพอดี แบบนี้จ้าง WOW ไปเลยดีกว่าครับ ทำเองลำบาก🐻

  ยศยศ
  ก.ย. 27, 2021 ตอบกลับ
 21. เยี่ยมเลยครับ

  สิงหา
  ก.ย. 27, 2021 ตอบกลับ
 22. ขอบคุณข้อมูลทำให้ทาสีได้ง่ายขึ้น

  ธะวัฒชัย
  ก.ย. 27, 2021 ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *