Enter your keyword

เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนคิดจะลงมือทาสีบ้านเอง

เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนคิดจะลงมือทาสีบ้านเอง

เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนคิดจะลงมือทาสีบ้านเอง

“ทาสีบ้านเอง ง่ายมาก ใครทำก็ได้” ใช่เลย! สำหรับงานทาสีใครๆ ก็สามารถทาสีเองได้ เพียงแค่คุณมีอุปกรณ์ทาสีและสีทาบ้านเฉดสีที่ถูกใจก็เริ่มลงมือทาสีได้ทันที แต่จะมีสักกี่คนที่คิดว่า การทาสีนั่นเป็นเรื่องยากและงานใหญ่ เพราะการทาสีในแต่ละครั้งไม่ได้แค่ทาสีที่ชอบแล้วเสร็จจบแต่อย่างใด ยังมีรายละเอียดยิบย่อยที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญจากช่างทาสี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงานทาสีรวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น และหากวันนี้มือใหม่อย่างคุณจำเป็นต้องทาสีเอง ปัญหาอะไรที่คุณต้องเจอและปัญหาอะไรบ้างที่คุณควรระวัง

ทาสีบ้าน ควรศึกษาข้อมูลเรื่องอะไรบ้าง

งานทาสี จริงๆ แล้วสามารถลงมือทาสีเองได้ ยิ่งมีการหาข้อมูลเกี่ยวกับงานทาสีมาเบื้องต้นก็จะช่วยให้การทาสีบ้านนั้นเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เป็นการเตรียมความพร้อมและลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดจากทำงาน ทั้งยังควบคุมงบประมาณ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าแรงทาสีได้ด้วย

1. ตรวจวัดพื้นที่และสำรวจประเมินหน้างาน

คือการวัดพื้นที่ที่ต้องการทาสีแล้วนำไปคำนวนหาซื้อสีทาบ้าน พร้อมตรวจสอบสภาพพื้นผิวของผนังบ้านและบริเวณพื้นที่โดยรอบที่เกี่ยวข้อง มีจุดไหนที่เป็นปัญหา สามารถแก้ไขได้หรือไม่ และมีวิธีการแก้ไขได้อย่างไร เช่น ปัญหาความชื้น เชื้อราและตะไคร่น้ำ รอยแตกร้าว ฟิล์มสีเสื่อมสภาพ สีโป่งพอง สีลอกล่อน

2. ประเภทสีที่ใช้

หากคุณจะทาสีบ้าน อันดับแรกต้องทราบก่อนว่าจะทาสีส่วนใดของบ้าน เนื่องจากหลายคนยังคงเข้าใจผิด นำสีทาภายนอกมาใช้ทาสีภายใน หรือ นำสีทาภายในมาใช้ทาสีภายนอก ส่งผลให้เกิดปัญหาสีต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น เรียกว่าใช้สีผิดประเภทนั่นเอง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  • สีทาภายนอก : สีที่ใช้สำหรับทาภายนอกบ้าน คุณสมบัติพิเศษทนทานต่อทุกสภาวะอากาศ ป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำ ป้องกันความร้อนสะท้อนรังสี UV ช่วยทำให้บ้านเย็น ประหยัดค่าไฟ
  • สีทาภายใน : สีที่ใช้สำหรับทาภายในบ้าน คุณสมบัติมีกลิ่นอ่อน ช่วยฟอกอากาศ เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย ทนต่อการขัดถู และปลอดภัยต่อผู้อาศัย

3. อุปกรณ์ที่ใช้ทาสีบ้าน

บางคนมองข้ามเรื่องนี้ไปเลย เลือกซื้อลูกกลิ้งทาสีเพียงอย่างเดียว แต่อย่าลืมว่ายังมีซอกเล็กๆ ขอบประตู ขอบหน้าต่าง ปลั๊กไฟ รอยต่อระหว่างฝ้าและผนัง ที่ลูกกลิ้งไม่สามารถเข้าถึงได้ จำเป็นต้องใช้แปรงทาสี เพื่อเก็บรายละเอียดงานให้เรียบร้อย และอย่าลืมซื้อถาดสำหรับใช้แบ่งทาสี กระดาษเทปกาว พลาสติกรองพื้น สำหรับป้องกันสีเลอะเปอะเปื้อน

4. ขั้นตอนการทาสี 

ก่อนทาสีบ้านทุกครั้ง จำเป็นต้องปรับสภาพหรือซ่อมแซมพื้นผิวปูนให้เรียบร้อยก่อน พื้นผิวต้องมีความชื้นน้อยกว่า 14% จากนั้นจึงตามด้วยการทาสีรองพื้น จำนวน 1 เที่ยว หากเป็นบ้านใหม่ให้ใช้สีรองพื้นสำหรับปูนใหม่ หากเป็นบ้านเก่าให้ใช้สีรองพื้นสำหรับปูนเก่า แล้วจึงค่อยทาสีทับหน้าตามเฉดสีที่เลือกไว้ จำนวน 2 เที่ยว โดยแต่ละเที่ยวทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

One Comment

  1. อ่านแล้วมีประโยชน์มากครับ สำหรับผู้ที่จะทาสีในบ้าน(มือใหม่แบบผม) ได้รู้ถึงการสำรวจพื้นที่ สามารถเลือกประเภทสีที่เหมาะสม อุปกรณ์ที่ต้องใช้งาน และขั้นตอนการทาสี ได้อ่านแล้วสามารถนำไปใช้ได้จริงครับ

    พิทยา แสงใส
    ต.ค. 27, 2021 ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *