Enter your keyword

ตัดสินใจเลือกได้หรือยัง “ทาสีบ้านใหม่” หรือ “ติดวอลเปเปอร์” แบบไหนดีกว่ากัน

ตัดสินใจเลือกได้หรือยัง “ทาสีบ้านใหม่” หรือ “ติดวอลเปเปอร์” แบบไหนดีกว่ากัน

ตัดสินใจเลือกได้หรือยัง “ทาสีบ้านใหม่” หรือ “ติดวอลเปเปอร์” แบบไหนดีกว่ากัน

เลือกไม่ได้จริงๆ สำหรับหลายคนที่กำลังมีคำถามว่าระหว่าง “ทาสีบ้านใหม่” หรือ “ติดวอลเปเปอร์” แบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งต้องบอกว่าทั้งสองอย่างนี้สามารถเปลี่ยนบ้านที่ดูธรรมดาให้กลายเป็นบ้านที่มีสีสันสวยงามได้เหมือนกัน เพียงแต่มีวิธีและขั้นตอนการปฏิบัติงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบของแต่ละคนด้วย แล้วแบบนี้ทำไมหลายคนถึงยังเกิดความลังเลเลือกไม่ได้ ยังมีข้อแตกต่างตรงไหนที่คุณยังไม่รู้ วันนี้เราเทียบมาให้แล้ว เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

“ทาสีบ้านใหม่” และ “ติดวอลเปเปอร์” แตกต่างกันอย่างไร

ทาสีบ้าน

คือ การนำสีประเภทสีทาบ้านมาทาลงบนพื้นผิวปูนของผนังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่หรือบ้านเก่าอายุหลายปี สามารถทาสีได้ทั้งภายในและภายนอกขึ้นอยู่กับประเภทสีที่เลือกใช้ โดยส่วนใหญ่นิยมเลือกทา 2-3 เฉดสี ขึ้นอยู่กับลักษณะของบ้านและเฉดสีที่ทำการออกแบบไว้ ซึ่งสีที่ทาจะเป็นสีพื้นเรียบๆ มีให้เลือกมากกว่าพันเฉดสี ไม่มีลวดลาย แต่สามารถสร้างลายขึ้นจากการวาดรูปทาสีได้เช่นกัน

ขั้นตอนของการทาสีบ้านใหม่

 1. เตรียมพื้นผิว : ทำความสะอาดพื้นผิวจากสิ่งสกปรก ปรับแต่งพื้นผิวด้วยการสกิม อุดโป้วรอยแตกร้าว เพื่อให้พื้นผิวปูนเรียบเนียนสนิท
 2. ทาสีรองพื้น : เพื่อปรับสภาพพื้นผิวปูนเก่าและปูนใหม่ เสริมสร้างการยึดเกาะของฟิล์มสีให้ติดทนนาน และช่วยปกปิดพื้นผิวกลบมิดได้ดี
 3. ทาสีทับหน้า : การทาสีชั้นสุดท้าย เพื่อให้ได้ตามเฉดสีที่ต้องการ และมีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ เช่น ฟอกอากาศ เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย ทนต่อสภาวะแวดล้อม

ติดวอลเปเปอร์

คือ การนำวัสดุที่ผลิตขึ้นจากกระดาษ โฟม ไวนิล และวัสดุต่างๆ ที่มีการพิมพ์ลายลงบนวัสดุนั้นๆ รวมถึงเท็กเจอร์ที่ให้ความรู้สึกถึงผิวสัมผัส นำมาทากาวแล้วติดเข้ากับผนังบ้าน เกิดเป็นสีสันและลายบนผนัง ปัจจุบันบางรุ่นผลิตแบบมีกาวในตัวจึงทำให้สะดวกและง่ายต่อการติดตั้ง

เทียบให้แล้ว! ความแตกต่างระหว่าง “ทาสีบ้านใหม่” และ “ติดวอลเปเปอร์”

1. อายุการใช้งาน

 • ทาสีบ้าน : สีทาบ้านที่คุณภาพดี เกรดสูง มักมีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้มากกว่า 10 ปี ขึ้นไป ยิ่งเป็นสีทาภายในจะยิ่งทนทานมากขึ้น เนื่องจากฟิล์มสีไม่ได้เจอกับสภาวะอากาศโดยตรงทั้งแดดทั้งฝน และยังมีขั้นตอนการทาสีที่มีรายละเอียดพิถีพิถันมากกว่า
 • ติดวอลเปเปอร์ : ปัจจุบันวอลเปเปอร์ถูกพัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น หลากหลายเกรดให้ซื้อ มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น เนื่องจากไม่มีการป้องกันความชื้น เชื้อรา ส่งผลให้กาวที่เชื่อมระหว่างผนังและตัววอลเปเปอร์เองมีโอกาสเกิดการหลุดร่อนได้เร็วขึ้น

2. ความสวยงาม

 • ทาสีบ้าน : หากมีการออกแบบเฉดสีที่ดีร่วมกับการตกแต่งภายใน การทาสีบ้านใหม่ก็สร้างความสวยงามได้ไม่แพ้กัน และปัจจุบันสีทาบ้านมีนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า “สีสร้างลาย” เข้ามาตอบโจทย์การทาสีให้มีสไตล์โดดเด่นมากขึ้น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีคือ “สีลอฟท์ (Loft)” นั่นเอง และ รู้จักให้มากขึ้นกับสีสร้างลาย 7 สไตล์ที่สวยได้ไม่แพ้สีลอฟ์ทปูนเปลือย
 • ติดวอลเปเปอร์ : วัสดุของตัววอลเปเปอร์สามารถกำหนดพิมพ์ลายได้หลากหลายสไตล์ มีสีสดใส ภาพคมชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นลายการ์ตูน ลายกราฟิก ลายวินเทจ ลายหลุยส์ ลายอิฐ ลายหิน ลายโมเดิร์น ลายไม้ แตกต่างกับการทาสีบ้านที่เป็นเพียงสีพื้นเรียบๆ

3. การปกปิดพื้นผิว

 • ทาสีบ้าน : กรณีที่ผนังบ้านมีรอยแตกร้าว รูพรุน จำเป็นต้องซ่อมแซมผนังส่วนนั้นๆ ก่อน เพื่อปรับพื้นผิวให้เรียบเนียบง่ายต่อการทาสีและเพื่อความสวยงาม เรียบเนียนสนิท แบบไร้รอยต่อ
 • ติดวอลเปเปอร์ : ไม่ว่าผนังบ้านของคุณจะเป็นแบบไหน ผิวเรียบ ผิวขรุขระ มีรอยแตกร้าว คราบดำสกปรก เพียงแค่ทำความสะอาดคราบฝุ่นละอองต่างๆ ก็สามารถใช้วอลเปเปอร์ปกปิดผนังได้ทันที แต่ยังคงมีรอยต่อให้คงอยู่

4. การซ่อมแซม

 • ทาสีบ้าน : บริเวณจุดที่มีปัญหาสี หรือ ต้องการทาสีบ้านใหม่  สามารถซ่อมแซมเฉพาะบริเวณที่เกิดปัญหาและทาสีใหม่ทับสีเดิมได้เลยตามขั้นตอนของระบบสี
 • ติดวอลเปเปอร์ :ทุกครั้งที่เปลี่ยนลายใหม่ หรือ เปลี่ยนเป็นการทาสี จำเป็นต้องลอกวอลเปเปอร์ใหม่และอาจจะทำให้พื้นผิวผนังเกิดความเสียหายจากการลอกเปเปอร์คิดง่ายๆ เหมือนเวลาที่เราเอากาวทากระดาษแล้วติดกับผนังจะลอกได้เฉพาะแค่บางส่วนเท่านั้น

5. ความสะดวกรวดเร็ว

 • ทาสีบ้าน : จะจ้างช่างทาสีหรือทาสีบ้านเองก็ได้เหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้นวัตกรรมของสีทาบ้านที่ทาเสร็จจบภายในวันเดียวก็ทำได้ ไม่ต้องเสียเวลารอสีแห้ง 2-3 วัน เหมือนอย่างก่อนแล้ว
 • ติดวอลเปเปอร์ : จริงๆ แล้ววอลเปเปอร์สามารถติดตั้งได้เอง เสร็จจบภายในหนึ่งวัน แต่หากขาดความชำนาญจะทำให้เกิดการติดเบี้ยว ไม่ตรงรอยต่อ มีฟองอากาศ มีรอยย่นระหว่างแผ่น ทางที่ดีควรให้ช่างที่มีความชำนาญด้านนี้โดยตรงมาติดตั้งให้ดีกว่า

6. งบประมาณ

 • ทาสีบ้าน : หากพูดถึงเรื่องทาสีบ้านใหม่หลายคนต้องคิดว่ามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับอายุการใช้งานแล้วจ่ายจบครั้งเดียวกลับคุ้มค่าในระยะยาวมากกว่า
 • ติดวอลเปเปอร์ : แม้ราคาติดตั้งวอลเปเปอร์จ่ายเบาสบายกระเป๋า แต่หากวันนึงคุณเกิดเปลี่ยนใจอยากได้ลายใหม่หรือทาสีบ้านใหม่แล้วล่ะก็ จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมผนังเกือบทั้งหมดก่อน เช่น ค่าลอกวอลเปเปอร์ ค่าซ่อมแซมสกิม/อุดโป้วพื้นผิวผนังจุดที่เสียหาย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *