Enter your keyword

ไม้อัด MDF คืออะไร? เอาไว้ใช้สำหรับอะไรบ้าง?

ไม้อัด MDF คืออะไร? เอาไว้ใช้สำหรับอะไรบ้าง?

มีคำถามจากหลายๆท่านเข้ามาสอบถามว่า ไม้อัด MDF คืออะไร แล้วมันต่างจากไม้อัดที่ใช้ทั่วๆไปอย่างไร วันนี้ wow decor มีคำตอบมาไขข้อสงสัยกัน เนื่องจากไม้อัดแต่ละชนิดถูกสร้างขึ้นมาตามความเหมาะสมของการใช้งาน ต่อให้เราซื้อมาแพงแค่ไหนแต่ถ้าเราไม่รู้จักวิธีใช้งานก็เปล่าประโยชน์ เรามารู้ทำความรู้จักไม้อัด MDF

ไม้อัด MDF คืออะไร

เป็นไม้อัดที่มีความหนาแน่นสูงกว่าไม้อัดธรรมดา เราสามารถเทียบหรือมองเห็นได้ผ่านสายตา ตัวไม้อัดธรรมดาเรามองจากด้านข้างจะเห็นพวกเศษไม้ขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาอัดรวมกันได้ชัดเจน ตัวไม้อัด MDF จะมีความละเอียดมากว่านั้น พื้นผิวจะละเอียดมาก แทบจะไม่เห็นเนื้อไม้ จึงเป็นที่มาของชื่อ “Medium-Density Fiberboard” 

ไม้อัด MDF ส่วนมากทำมาจากพวก เศษขี้เลื่อยของ ไม้ยูคาลิปตัส ไม้ยางพาราเป็นหลัก ส่วนบางโรงงานไหนที่อยากจะอัพเกรดตัวไม้ เพิ่มคุณภาพเข้าไปก็จะนำไม้ท่อน มาบดอัดแทนเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีกว่า 

ไม้อัด MDF ต่างจากไม้อัดทั่วไปอย่างไร 

ใครที่เป็นสายช่างไม้ หรือช่างก็สร้าง แม้แต่คนธรรมดาทั่วไป แค่มองหรือลองเปรียบเทียบผ่านสายตากสามารถรู้ได้ทันทีว่าตัวไม้อัด MDF ดีกว่าไม้อัดธรรมดาอย่างแน่นอน ไม่มีใครสามารถปฏิเสธของเท็จจริงตรงนี้ไปได้ 

ความหนาแน่น 

ไม้อัดธรรมดา : มีความหนาแน่นน้อยกว่า เมื่อดูตรงขอบจะเห็นได้ว่าเนื้อไม้ยังเป็นแบบชิ้นๆ ยังมีช่องว่างหรือพื้นที่มากกว่า ถ้าเราใช้ประกอบชิ้นงาน อย่างโต๊ะทำงาน เคาน์เตอร์ หรือโต๊ะจุดประชาสัมพันธ์ โครงสร้างตัวนี้ก็แข็งแรงมากพออยู่แล้ว  

ไม้อัด MDF : มีความหนาแน่นมากกว่าไม้อัดธรรมดา เนื้อไม้ละเอียดอย่างเห็นได้ชัดเจน สามารถทำประกอบชิ้นงาน อย่างโต๊ะทำงาน เคาน์เตอร์ หรือโต๊ะจุดประชาสัมพันธ์ได้เหมือนกัน 

ความนิยมให้การใช้

ไม้ MDF เหมาะสำหรับใช้ทำเฟอร์นิเจอร์บิวอินทั่วไป และใช้สำหรับการจัดทำบูธต่างๆ

อายุการใช้งาน

ไม้อัดธรรมดา และ ไม้อัด MDF ระยะเวลาค่อนข้างเท่ากัน แทบจะไม่ได้ต่างกันมาก เรื่องของการกันความชื้นโดนน้ำก็สามารถบวมได้เหมือนกัน แทบจะไม่มีอะไรต่างกันเลย แต่ราคา MDF ค่อนข้างราคาสูงกว่า เฉพาะนั้นสามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบได้เลบครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *