Enter your keyword

“งบ”จำกัดเลือกบ้านแบบไหนดี?เทียบชัด บ้านสร้างเอง หรือ บ้านสำเร็จรูป

“งบ”จำกัดเลือกบ้านแบบไหนดี?เทียบชัด บ้านสร้างเอง หรือ บ้านสำเร็จรูป

ปัจจุบัน “บ้านสำเร็จรูป หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า บ้านน็อคดาวน์” ถือได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะแบบบ้านสวย และงบประหยัด แต่ก็ยังคงเกิดความชั่งใจในหลายๆ อย่าง ส่วนบ้านสร้างเองก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย วันนี้ wowdecor จะมาเปรียบเทียบระหว่าง บ้านสร้างเอง และ บ้านน็อคดาวน์ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจอีกทางครับ

มาเริ่มจากการสร้างบ้านเอง

ถือเป็นบ้านที่ทุกคน คุ้นชินกันเป็นอย่างดี มีหลากหลายรูปแบบ รูปทรง ขึ้นอยู่กับการออกแบบ ซึ่งมีกระบวนการสร้างที่หลายขั้นตอนไม่ว่าจะเป็น การหาผู้รับเหมา การวางผังอาคาร และการขุดเจาะเสาเข็ม เป็นต้น โดยจุดเด่นของบ้านสร้างเองที่แตกต่างจากบ้านน็อคดาวน์อย่างเห็นได้ชัดก็จะเป็นในเรื่องความแข็งแรง แต่ทั้งนี้บ้านแต่ละแบบก็ย่อมมีทั้งข้อดี ข้อเสีย ที่แตต่างกัน

ข้อดี : ของการสร้างบ้านเอง

1. ความแข็งแรง

บ้านสร้างเองจะมีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุที่ยาวนานหลายปี เนื่องจากมีการก่อสร้างที่มั่นคงและหลากหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพื้นที่ ขุดเจาะเสาเข็ม ฐานรากโครงสร้าง การก่อผนัง ในจุดนี้จึงทำให้มีความแข็งแรงกว่าบ้านน็อคดาวน์นั้นเอง

2. วัสดุที่เลือกใช้

สามารถปรับลดสเปค หรือเลือกใช้วัสดุต่างๆ ได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับราคา ความแข็งแรงทนทาน รวมไปถึงความสวยงาม อาทิ รูปแบบกระเบื้อง หลังคา เป็นต้น
 

3. รูปแบบและการออกแบบ

สำหรับบ้านสร้างเองจะไม่ค่อยมีข้อจำกัดในเรื่องของการออกแบบ ซึ่งสามารถออกแบบได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงขนาดของบ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถสร้างเล็กหรือใหญ่ได้ตามความต้องการขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ และตามความต้องการของเจ้าของบ้าน


 4. การต่อเติม

หากในอนาคตคิดที่จะต่อเติมบ้านสามารถทำได้ เนื่องจากมีรากฐาน โครงสร้างที่แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักในการต่อเติมได้ และ ไม่ค่อยเกิดปัญหา
 5. การดูแลรักษา

สามารถดูแลได้ง่าย ไม่ต้องค่อยระมัดระวังอะไรมาก ไม่ว่าจะเป็น อายุของโครงสร้าง อายุการใช้งานของวัสดุต่างๆ เพราะค่อนข้างแข็งแรงและใช้งานได้อย่างยาวนาน  แต่หากบ้านมีอายุที่นานมากๆ อาจจะต้องคอยเช็คระบบไฟฟ้า เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอันตรายหรือไฟฟ้ารัดวงจร

ข้อเสีย : ของการสร้างบ้านเอง

1. ราคาสูง

ด้วยขั้นตอนการก่อสร้าง และวัสดุต่างๆ ที่นำมาใช้ จึงส่งผลทำให้บ้านสร้างเองนั้นมีราคาที่สูงกว่าบ้านน็อคดาวน์ อีกทั้งยังทำให้งบบายปลายได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งเกิดจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือสเปคต่างๆ ให้สวยงาม หรือมีความตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น


2.ระยะเวลาก่อสร้าง

สำหรับระยะเวลาการก่อสร้างจะค่อนข้างยาวนาน เพราะต้องเริ่มทำทีละส่วน ทีละขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ค่อนข้างที่จะละเอียด บ้านบางหลังใช้เวลาเป็นปีเลยก็มี


 3. การคุมงาน

เนื่องจากใช้ระยะเวลาการก่อสร้างที่ค่อนข้างยาวนาน จึงทำให้เสียเวลาในการที่จะมีคุมงาน หรือต้องค่อยหมั่นมาดูการก่อสร้างอยู่เสมอ หากเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ค่อยมีเวลา ก็อาจจะต้องหนักใจในเรื่องนี้


 4. ความเสี่ยงของผู้รับเหมา

สำหรับข้อนี้ถือเป็นที่หนักใจสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังจะสร้างเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะเจอผู้รับเหมาหนีงานได้

บ้านสำเร็จรูป หรือ บ้านน็อคดาวน์

บ้านสำเร็จรูป หรือ บ้านน็อคดาวน์ บ้านลักษณะนี้สามารถถอดชื้นส่วนต่างๆ ออกได้ เพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้ายและการติดตั้ง โดยการสร้างจะไม่มีเสาหรือคานในการรับน้ำหนัก แต่จะใช้ในส่วนของผนังเป็นตัวยึดโครงสร้างแทน  ซึ่งมีบ้านหลากหลายรูปแบบ และ หลากหลายขนาดในราคาที่ย่อมเยาว์ให้ได้เลือกซื้อกัน

ข้อดี : บ้านสำเร็จรูป หรือ บ้านน็อคดาวน์

1. ราคาย่อมเยาว์

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มีงบจำกัด บ้านน็อคดาวน์อาจจจะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ซึ่งการก่อสร้างใช้เหล็กเป็นโครงสร้างหลัก โดยผนังจะเป็นแบบสำเร็จรูป ซึ่งเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงในระดับหนึ่ง จึงทำให้มีราคาที่ไม่สูงมาก โดยราคาบ้านจะเริ่มต้นเพียงหลักหมื่น ซึ่งราคาบวก ลบ จะขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบบ้านที่เลือก
 

2. การเคลื่อนย้าย

บ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่สามารถถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกได้ จึงทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและขนส่ง
 

3. การก่อสร้างที่รวดเร็ว

การก่อสร้างหรือติดตั้งบ้านน็อคดาวน์จะไม่มีการลงเสาหรือคานแต่อย่างใด จึงทำให้สามารถก่อสร้างหรือติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่มักนำมาประกอบหน้างาน หรือยกมาตั้ง ขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างาน


 

4. ไม่เสียเวลา

เนื่องจากมีระยะเวลาการก่อสร้างหรือติดตั้งไม่นาน จึงทำให้ไม่เสียเวลาในการคุมงานนั้นเอง

5. การติดตั้งระบบน้ำและไฟฟ้า

ง่ายต่อการติดตั้งระบบน้ำและไฟฟ้า เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์ได้มีการจัดวางตำแหน่งการวางระบบต่างๆ ภายในบ้านไว้อย่างเรียบร้อยแล้วนั้นเอง เรียกได้ว่าบ้านเสร็จพร้อมอยู่เลยก็ว่าได้

ข้อเสีย :บ้านสำเร็จรูป หรือ บ้านน็อคดาวน์

1. ความแข็งแรง

เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์จะไม่มีการขุดเจาะเสาเข็ม  และไม่มีคานในการรับน้ำหนัก แต่จะใช้ในส่วนของผนังเป็นตัวยึดโครงสร้างแทน จึงทำให้ความแข็งแรงนั้นน้อยกว่าแบบบ้านสร้างเอง
 

2. ไม่สามารถต่อเติมได้

หากคิดจะต่อเติมคงใช้ไม่ได้สำหรับบ้านน็อคดาวน์ เนื่องจากโครงสร้างจะถูกจัดทำในรูปแบบสำเร็จรูป ซึ่งไม่ได้มีการทำโครงการเผื่อไว้สำหรับการรับน้ำหนักที่มากขึ้นหรือการต่อเติม ซึ่งหากมีการต่อเติมอาจทำให้บ้านเกิดความเสียหายได้
 3. เลือกวัสดุไม่ได้

บ้านน็อคดาวน์จะเป็นบ้านสำเร็จรูปซึ่งส่วนใหญ่จะมีการทำโครงสร้างไว้สำเร็จเรียบร้อย จึงทำให้ไม่สามารถเลือกวัสดุได้ตามความต้องการ


 4. รูปแบบและการออกแบบที่จำกัด

ในปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์มีรูปแบบบ้านให้ได้เลือกมากยิ่งขึ้น แต่ก็คงยังน้อยกว่าแบบบ้านสร้างเองที่สามารถออกแบบเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ  เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์จะมีข้อจำกัดในการสร้างที่มากกว่านั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เห็นถึงข้อดี ข้อเสียกันไปแล้ว เทียบกันให้เห็นแล้ว ถ้าใครอยากได้ ความคงทนแข็งแรง ก็จะเป็นการสร้างบ้างเอง แต่หากใครมีทีสวยๆแล้วอยากได้ความพักผ่อนหย่อยใจ แนะนำบ้านสำเร็จรูป เลือกสิ่งที่เหมาะสมต่อการใช้งานของเราได้เลย


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *