Enter your keyword

ทาสีบ้าน เริ่มต้นความสำคัญตั้งแต่พื้นผิวปูนคอนกรีต

ทาสีบ้าน เริ่มต้นความสำคัญตั้งแต่พื้นผิวปูนคอนกรีต

ทาสีบ้าน เริ่มต้นความสำคัญตั้งแต่พื้นผิวปูนคอนกรีต

หลายคนที่เป็นมือใหม่หรืออาจเคยประสพปัญหาเรื่องทาสีบ้านหลังจากทาสีผ่านไปสักระยะหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสีโพ่งพอง สีลอกล่อน หรือปัญหาเชื้อรา ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ศึกษาวิธีการใช้งานแล้วก็ยังไม่เป็นผล ปัญหาสีเหล่านี้มักมองที่ปลายเหตุ ทั้งที่ควรเริ่มให้ความสำคัญตั้งแต่พื้นผิวปูนคอนกรีตก่อนทำการทาสีทุกครั้ง เพราะแท้จริงแล้วนั่นอาจเป็นคำตอบที่ทำให้เกิดสาเหตุของปัญหาสีเหล่านั้น

พื้นผิวปูนคอนกรีตที่เหมาะสมสำหรับเตรียมทาสีบ้าน

เมื่อลงมือทาสีบ้านทุกครั้ง อันดับแรกต้องทำการเตรียมพื้นผิว เนื่องจากพื้นผิวที่ดีและเหมาะสมจะช่วยให้ทาสีได้ง่ายขึ้น เพิ่มความทนทาน และอายุการใช้งานที่มากขึ้น ทั้งยังลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสีที่อาจตามมาภายหลังได้ด้วย

ลักษณะพื้นผิวปูนคอนกรีตก่อนทาสี

 • พื้นผิวปูนใหม่ : ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า บ้านที่เพิ่งสร้างใหม่สามารถทาสีได้เลย แต่นึกไม่ถึงว่า พื้นผิวปูนใหม่มีความชื้นสูงและสภาพความเป็นด่างที่สูงมาก ค่า PH อยู่ที่ 12 ถึง 14 ลักษณะเหล่านี้จะมีผลกระทบต่อการยึดเกาะของสี ซึ่งจะทำให้ฟิล์มสีเกิดการโป่งพองและเกิดการลอกล่อนขึ้นได้
 • พื้นผิวปูนเก่า : เนื่องจากผนังที่ทาสีบ้านไปแล้วจะมีความเสื่อมสภาพจากการใช้งาน ทั้งรอยแตกร้าว สีลอกล่อน เชื้อรา จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี ใช้วัสดุในการปรับแต่งพื้นผิวที่เหมาะสม เช่น ซ่อมแซมจุดที่มีรอยแตกร้าวของผนัง หากใช้ผงยิปซั่มในการอุดโป้ว เมื่อพื้นผิวบริเวณนั้นมีความชื้นสะสมมีโอกาสเกิดสีโป่งพองได้ง่ายกว่า

ข้อควรระวัง

ควรปล่อยให้พื้นผิวปูนคอนกรีตใหม่ มีระยะเวลาสำหรับให้พื้นผิวแห้งและเซทตัว อย่างน้อย 30 วัน จะลดความเป็นด่างและความชื้นลงในระดับต่ำพอที่ปูนคอนกรีตจะสามารถทาสีได้โดยที่ไม่มีปัญหาความชื้นเกิดขึ้น แต่อาจใช้เวลานานมากถึง 90 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของสภาวะอากาศด้วย พร้อมทำความสะอาดพื้นผิวปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก และคราบไขต่างๆ เพื่อทาสี

ปัญหาสีต่างๆ ที่เกิดขึ้นและพบเจอได้บ่อยนั้นไม่ได้เพียงเพราะเกิดจากความชื้นของพื้นผิวปูนเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยปัจจัยอื่นร่วมด้วย ระยะเวลา สภาพแวดล้อม คุณภาพของสีที่เลือกใช้ การทาสีบ้านจึงนับได้ว่ามีขั้นตอนและรายละเอียดพอสมควรที่ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่เริ่มแรก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

Comments (2)

 1. ได้ความรุ้ดี

  ปุ้ย
  พ.ย. 12, 2021 ตอบกลับ
 2. อ่านแล้วได้ความรู้

  วสันต์ บุญมี
  พ.ย. 12, 2021 ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *