Enter your keyword

เทคนิคการดูแลบ้านหลังน้ำท่วม

เทคนิคการดูแลบ้านหลังน้ำท่วม

ตอนนี้หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก ทาง wowdecor ขอร่วมส่งกำลังใจให้กับพี่น้องชาวไทยทุกท่าน หากปริมาณน้ำเริ่มกลับสู่สภาวะปกติแล้ว น้ำเริ่มค่อย ๆ ลดลง ซึ่งน้ำท่วมในครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายให้บ้านไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนว่าเรื่องของค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านจำนวนมากจะต้องตามมา หลายบ้านอาจไม่พร้อมที่จะซ่อมทีเดียวแต่ก็จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นก่อน

และนี่คือวิธีการดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ให้ปลอดภัยและประหยัดที่สุด อะไรพอซ่อมแซมได้แนะนำให้ซ่อม แต่ถ้าสิ่งไหนต้องเปลี่ยนก็แนะนำให้มองหาสินค้าที่ลดราคา และคุณภาพดีเหมาะสมกับการใช้งานจริง

เช็กสัตว์อันตรายในบ้าน

อย่างแรกเลยสิ่งที่ควรระวังและทุกคนอาจไม่ได้นึกถึงก็คือ สัตว์อันตราย สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์มีพิษ ที่ตอนน้ำท่วมแล้วมาพร้อมกับน้ำ อาจจะค่อย ๆ สังเกตร่องรอยลาก หรือรอยเท้าแปลก ๆ ที่อยู่บนพื้น และค่อย ๆ เดินดูไปเรื่อย ๆ ในแต่ละห้องแต่ละพื้นที่

กำจัดขยะ

ท่อหรือรูระบายน้ำของบ้าน ในขณะที่น้ำท่วมเข้ามาภายในบ้าน แน่นอนว่าต้องมีขยะหรือเศษสิ่งปฏิกูลเข้ามา ควรเปิดฝาท่อออกเพื่อทำการระบายน้ำออกจากตัวบ้านได้เร็วขึ้น หรือทำการตักเศษขยะนั้นออกใส่ถุงขยะไปทิ้งด้านนอก ไม่ทิ้งลงท่อระบายน้ำ เพราะอาจทำให้กลับมาอุดตันอีกครั้งได้

เช็ดคราบผนัง

หลังน้ำท่วมเมื่อปริมาณน้ำลดลงบริเวณผนังของบ้านจะทิ้งคราบต่าง ๆ ไว้มากมาย ทั้งคราบดินโคลน คราบน้ำมัน คราบเชื้อรา คราบตะไคร่ วิธีง่าย ๆ ที่จะกำขัดคราบเหล่านี้ให้สิ้นซากคือ ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดคราบเหล่านี้ออกให้มากที่สุด อาจจะต้องทำการเช็ดหลายครั้ง กรณีเป็นคราบน้ำมันฝังแน่นให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดาโดยผสมในปริมาณที่เท่ากันในการเช็ดล้างทำความสะอาด

ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

อันดับแรกทำให้เฟอร์นิเจอร์แห้งสนิทก่อนโดยอาจนำมาตากแดด และค่อยตรวจสอบสภาพของเฟอร์นิเจอร์ว่าสามารถซ่อมแซมอย่างไรได้บ้าง

– เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า หากโครงไม่เสียหายให้ถอดเฉพาะโครง แล้วแยกชิ้นส่วนออกมาตากแดด หรือใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคแล้วค่อยประกอบใหม่อีกครั้ง แต่ถ้าพอมีงบประมาณก็แนะนำให้ซื้อเปลี่ยนใหม่ เพราะถึงแม้จะฆ่าเชื้อโรคแล้วแต่ก็อาจจะยังไม่หมด จะได้สภาพที่ 100% และสภาพมีความสมบูรณ์มากกว่า

– เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ ไม่ควรนำไปตากแดด เพราะอาจทำให้เสียรูปได้ แต่หากเป็นไม้อัดทำใจได้เลยเพราะจะต้องเกิดอาการบวมน้ำแน่นอน

– เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเหล็ก ให้นำไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วใช้น้ำยาขัดสนิมออก เคลือนน้ำยากันสนิมอีกครั้งแล้วจึงพ่นสีทับใหม่

– เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหนังแท้ ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังแท้ หรือใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูหรือแอมโมเนียเช็ดเบา ๆ ผึ่งลมให้แห้ง แล้วค่อยทาทับด้วยน้ำยาถนอมเครื่องหนัง

ซ่อมผนัง ฝ้า เพดาน และพื้น

แน่นอนว่าหลังน้ำท่วมผนังหรือพื้นบ้านพังอย่างแน่นอน การซ่อมแซมผนังและพื้นบ้านหลังน้ำท่วม แนะนำให้ซ่อมวัสดุต่าง ๆ ตามประเภทของวัสดุนั้น ๆ แต่หากเสียหายเยอะส่วนนี้อาจจะต้องเสียเงินรื้อและทำใหม่ ในส่วนของการทาสีทับต้องลอกเก่าออกก่อน แล้วทิ้งให้แห้งประมาณ 30 วัน จึงทำการทาทับจำนวนประมาณ 2 ครั้ง

– ผนังไม้ ให้เช็ดทำความสะอาดก่อนความชื้นจะได้ระเหยออกมาง่าย เมื่อรู้สึกว่าแห้งสนิทจึงทาสีทับ

– ผนังปูน ใช้วิธีคล้ายกับผนังไม้ แต่อาจต้องทิ้งระยะเวลานานหน่อยกว่าที่ความชื้นจากปูนจะระเหยออกมาหมด

– พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เนื่องจากเป็นไม้อาจเกินการบวมได้ แต่หากแผ่นพื้นไม้นั้นยังสามารถใช้งานได้อยู่ ให้พึ่งลมให้แห้งสนิท แล้วทำการทากาวติดลงไปอีกครั้ง

– พื้นไม้ SPC พื้นไม้ชนิดนี้ทนชื้นกันปลวก แต่ถ้าเกิดการแช่น้ำเป็นเวลาหลายวันอาจจะเกิดตะไคร่หรือราขึ้นได้ หากแผ่นไหนไม่เสียหายสามารถถอดออกแล้วติดตั้งใหม่ได้เนื่องจากพื้นไม้ SPC เป็นการติดตั้งด้วยระบบคลิ๊กล็อค

– พื้นกระเบื้อง เช็ดทำความสะอาด ตะไคร่หรือสิ่งสกปรกออก ใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาล้างจาน เช็ดด้วยน้ำสะอาด ทำวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าสะอาดหมด รอแห้งสนิทอาจใช้เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคลงซ้ำอีกครั้งก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call center : 02-815-5001 (ปรึกษาเราฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Line Official : @wowdecor หรือ คลิกเพิ่มเพื่อน

Facebook : WowDecor บริการรับทาสีบ้าน คอนโด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *