Enter your keyword

จัดการปัญหาสนิมด้วยการทาสีเหล็ก แก้ง่าย ไม่ยาก

จัดการปัญหาสนิมด้วยการทาสีเหล็ก แก้ง่าย ไม่ยาก

จัดการปัญหาสนิมด้วยการทาสีเหล็ก แก้ง่าย ไม่ยาก

โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่เป็นเหล็ก มักเกิดสนิม เราจึงทำการทาสีเหล็ก เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเดิมซ้ำๆ อย่าง “สนิม” ที่เห็นกันได้ค่อนข้างบ่อย เป็นภาพที่เห็นแล้วขัดหูขัดตาจนไม่น่ามอง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณของรั้วบ้าน รั้วประตู ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ ที่ทำมาจากวัสดุเหล็ก เมื่อวันเวลาผ่านไปนานเข้าสนิมจะค่อยๆ ปรากฏตัวออกมาเริ่มจากจุดเล็กๆ แล้วแผ่ขยายออกเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งเรามีวิธีแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการทาสี เพื่อเคลือบพื้นผิวเหล็กเป็นตัวกั้นอีกชั้นหนึ่ง ช่วยเพิ่มสีสันให้สวยงาม และดูไม่น่าเบื่ออีกด้วย

ขั้นตอนทาสีเหล็ก-01

ทำไมต้องทาสีเหล็ก

สาเหตุหลักๆ เลยนั่นมาจาก “สนิม”  เพราะว่าเหล็กเมื่อเจอออกซิเจนในอากาศ น้ำ และความชื้นจะทำปฏิกิริยากัน ความแข็งแรงของเหล็กจะลดลง ทำให้เหล็กเกิดการผุกร่อนได้ง่ายมากขึ้นและถูกแปรเปลี่ยนสภาพเป็นออกไซด์จนเกิดเป็นร่องรอยหรือคราบสีน้ำตาลแดงที่เราเรียกกันว่า “สนิม” นั่นเอง แต่กว่าสนิมจะขึ้นนั้นก็ใช้เวลาพอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของพื้นที่นั้นๆ ด้วยที่เอื้ออำนวยส่งผลให้เกิดสนิมได้เร็วขึ้น

ขั้นตอนการทาสีแก้ไขปัญหาสนิม

1. Protection

โดยแยกพื้นที่ทาสีอย่างชัดเจนด้วยเทปกระดาษกาวย่นในส่วนงานที่ไม่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันสีเลอะหรือกระเด็นเปอะเปื้อนไปยังจุดอื่นๆ

ขั้นตอนการทาสีเหล็ก

2. การเตรียมพื้นผิว

โดยใช้กระดาษทรายหยาบเบอร์ 180 ขัดบริเวณจุดที่เกิดสนิม และฟิล์มสีเดิมที่ลอกล่อนเสื่อมสภาพออกให้หมดก่อน

3. การทำความสะอาด

หลังจากขัดสนิมและฟิล์มสีเดิมเสื่อมสภาพออกหมดเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ทินเนอร์เช็ดทำความสะอาดพื้นผิวงานทั้งหมด เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น คราบไขมันที่เกิดจากการใช้งาน

4. การเตรียมสีและทาสีรองพื้น

การเตรียมสี ซึ่งจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Beger Rust Guard เป็นสีรองพื้นระบบอีพ็อกซี่กันสนิม ชนิด 2 ส่วน มีประสิทธิภาพการยึดเกาะได้อย่างดี มีคุณสมบัติจากส่วนประกอบสารป้องกันสนิมคุณภาพสูงที่ช่วยยับยั้งในการเกิดสนิม โดยผสมในอัตราส่วน 4:1 (โดยปริมาตร) สามารถลดความข้นหนืดของฟิล์มสีด้วยผลิตภัณฑ์ Beger Thinner M-68 / 0-10% ของปริมาณสี

การทาสีรองพื้น จุดบริเวณที่เกิดสนิมและบริเวณที่ฟิล์มสีลอกล่อน ใช้ผลิตภัณฑ์สีรองพื้น Beger Rust Guard ที่ผสมไว้แล้ว ทำการทาสีเหล็กแต้มเก็บบริเวณจุดที่เป็นสนิม และทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อยประมาณ 2-4 ชั่วโมง

5. การเตรียมสีและทาสีทับหน้า

การเตรียมสี โดยสีทับหน้าที่เลือกใช้ คือ ผลิตภัณฑ์ Beger Durathane เป็นสีทับหน้าระบบโพลียูรีเทน ชนิด 2 ส่วน โดยผสมในอัตราส่วน 4:1 (โดยปริมาตร) สามารถลดความข้นหนืดของฟิล์มสีด้วยผลิตภัณฑ์ Beger Thinner M-22 / 0-10% ของปริมาณสี ซึ่งสีชนิดนี้เป็นสีระบบอุตสาหกรรม มีความทนทานต่อสารเคมี การกัดกร่อน สูงกว่าสีรองพื้นทั่วไป มีประสิทธิภาพทนทานต่อรังสี UV ได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับงานที่อยู่กลางแจ้ง

การทาสีรองพื้น ทำการทาสีทับหน้าทั้งหมด จำนวน 2 เที่ยว โดยแต่ละเที่ยวทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง ก่อนทาทับในเที่ยวต่อไป พร้อมตรวจสอบเก็บรายละเอียดงานบริเวณจุดต่างๆ ซอกมุมเล็กๆ ที่แปรงหรือลูกกลิ้งไม่สามารถเข้าถึงด้วยพู่กันเล็กและทาสีเก็บงานให้เรียบร้อย

ขั้นตอนการทาสีเหล็ก

ชมขั้นตอนการทำงาน How to : “สนิมเหล็ก” รั้วประตูบ้านเก่า แก้ได้ ไม่ยาก

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่ยากเลยใช่มั้ย ทาสีเหล็กได้ง่ายๆ ด้วยฝีมือเราเอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้โครงเหล็กโฉมใหม่ ไร้สนิม และถูกใจกว่าเดิมด้วยสีสันสวยงามที่สร้างสรรค์ได้เอง ถ้าหากยังไม่มั่นใจฝีมือการทาสามารถเลือกบริการทาสีโครงเหล็ก จาก ว้าว เดคอร์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินหน้างานก่อนเบื้องต้นได้ เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ พร้อมให้คำแนะนำ หรือคลิกดูตัวอย่างรีวิวผลงานทั้งหมดได้ที่นี่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ปรึกษาเจ้าหน้าที่ หรือ บริการของเรา

Call center : 02-815-5001

Comments (19)

 1. ในการทำความสะอาดพิ้นผิว ใช้อะไรแทนทินเนอร์ ได้หรือไม่

  ณัฐพล
  ส.ค. 30, 2021 ตอบกลับ
  • แนะนำใช้ทินเนอร์3A กระทิง เช็ดทำความสะอาดหลังจากขัดสนิมแล้ว

   Professional Painter WOW1
   ส.ค. 30, 2021 ตอบกลับ
 2. มีวิธีทาสีเพียงขั้นตอนเดียวแล้วจบงานเลยมั๊ยคะ เพราะถ้าทาหลายขั้นตอน มันเสียเวลาค่ะ

  Aui
  ส.ค. 30, 2021 ตอบกลับ
  • มีครับ แต่ไม่แนะนำอย่างน้อยต้องทาสีให้ได้ความหนาและขึ้นเฉดสีปกติ เพื่อความสวยงามและคงทน แนะนำให้ทาด้วยสีที่มีคุณสมบัติรองพื้นและทับหน้าในตัว เช่น กริปเทค 2in1 หลังจากเตรียมพื้นผิวเสร็จ งานก็จะเสร็จเร็วขึ้นครับ

   Professional Painter WOW1
   ส.ค. 30, 2021 ตอบกลับ
 3. ถ้าต้องการทาสีทีเดียวแล้งจบงานเลย ไม่ต้องทาสีรองพื้น สามารถทำได้มั๊ยคะ

  Aui
  ส.ค. 30, 2021 ตอบกลับ
 4. มีครับ แต่ไม่แนะนำอย่างน้อยต้องทาสีให้ได้ความหนาและขึ้นเฉดสีปกติ เพื่อความสวยงามและคงทน แนะนำให้ทาด้วยสีที่มีคุณสมบัติรองพื้นและทับหน้าในตัว เช่น กริปเทค 2in1 หลังจากเตรียมพื้นผิวเสร็จ งานก็จะเสร็จเร็วขึ้นครับ

  Professional Painter WOW1
  ส.ค. 30, 2021 ตอบกลับ
 5. เคยเจอปัญหารั้วเป็นสนิม แก้ปัญหาไม่ได้ เคยคิดจะลื้อทิ้งแต่ก็เสียดาย โชคดีที่เข้ามาดูคำแนะนำ WOW ได้ความรู้มากเลยครับ ไม่งั้นคงเสัยเงินเยอะแน่เลย แก้ปัญหาง่าย ๆ ใช้สีให้เหมาะสมรั้วบ้านของเราก็จะยังอยู่กับเราได้อีกนาน ขอบคุณนะครับ เบเยอร์ ต่อไปผมคงต้องเป็น FC เบเยอร์แล้วละ

  ทินภัทร
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 6. ผลงานดี คุณภาพเยี่ยม และสื่อสารทุกขั้นตอนได้เข้าใจง่าย // ขอบคุณ รีวิวผลงานจาก ว้าว เดคอร์ เราจะติดตามในทุกๆ ผลงาน และใช้บริการในโอกาสต่อๆ ไป ค่ะ

  ขวัญเรือน โพธิ์ศรี
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 7. ประตูรั้วหรือทุกสิ่งอย่างอย่างที่ทำมาจากเหล็กเมื่อทาสีกันสนิมแล้วเวลาหน้าฝน ฝนตกแดดออกก็สามารถป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิมได้คะ

  นุจรี สุพะศิลป์
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 8. สีทน ใช้งานได้นานหลายปี และทำให้เหล็กไม่ผุผัง ชอบมากเลยค่ะ

  ณัฐวรรณ เข็มทิศ
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 9. ใช้งานง่าย สีทนทาน ยืดอายุการใช้งานได้ดีมากจริงๆ เลย อันนี้คอนเฟิร์ม ค่ะ

  น้ำผิ้ง สิมสระ
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 10. ช่างมีความเป็นความมืออาชีพมากค่ะ ชอบมากค่ะ ไม่ผิดหวังที่เลือกสีเบเยอร์

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 11. ผลงานดี คุณภาพเยี่ยม

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 20, 2021 ตอบกลับ
 12. ป้องกันสีเลอะหรือกระเด็นเปอะเปื้อนไปยังจุดอื่นๆได้ดีมาก มีความระวังการเสียหายยสูง

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 21, 2021 ตอบกลับ
 13. ได้โครงเหล็กโฉมใหม่ ไร้สนิม และถูกใจกว่าเดิม

  ประภารัตน์ สนธิงาม
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 14. เข้าใจง่ายดี เดี๋ยวลองนำไปใช้กับรั่วที่บ้านดู

  ปารยูล กิมจิ
  ก.ย. 22, 2021 ตอบกลับ
 15. กำลังหาข้อมูลพอดีเลยครับ

  บรรจง
  ก.ย. 27, 2021 ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *